Căn hộ có mua vi bằng được không?

Vi bằng nhà đất có thể thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Có nên giao dịch mua bán nhà đất dựa trên vi bằng không? Giao dịch dựa có thực sự an toàn và hợp pháp? Nếu có xảy ra tranh chấp thì có bảo vệ được quyền lợi ích hợp pháp của các bên giao dịch?

Xem thêm: Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng mới nhất

Vi bằng nhà đất là văn bản được lập ra bởi Thừa Phát Lại. Đây là loại giấy tờ nhằm ghi nhận lại giao dịch liên quan đến nhà đất của các bên. Được xem như văn bản hợp pháp và được sử dụng làm bằng chứng tại tòa án.

Ngoài vi bằng nhà đất thì Thừa Phát Lại còn có quyền lập nhiều loại vi bằng khác liên quan đến tất cả các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của khách hàng nếu yêu cầu đó là hợp pháp.

Tại sao Thừa Phát Lại có quyền hạn lớn như vậy?

Thừa Phát Lại được cơ quan nhà nước bổ nhiệm để thực hiện thi hành án dân sự. Vì vậy nó luôn có tính pháp lý như quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Một vi bằng được xem là hợp pháp, có hiệu lực thi hành thì cần phải được lập theo quy định của pháp luật gồm 4 bước sau:

Phát sinh yêu cầu

– Khách hàng có nhu cầu cần đến văn phòng Thừa Phát Lại để tư vấn. Sau đó điền thông tin theo biểu mẫu có sẵn tại văn phòng.

Thỏa thuận nội dung

– Sau khi thỏa thuận giữa các bên được thống nhất. Vi bằng sẽ được lập ra để các bên ký nhận, lưu giữ làm bằng chứng.

Xác lập

Tạo thành 3 bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 1 bản gồm Sở Tư Pháp, Khách hàng và Thừa Phát lại.

Chấm dứt thỏa thuận

Sau khi Sở Tư Pháp thông qua, xét duyệt, biên bản chấm dứt thỏa thuận vi bằng sẽ được lập ra. Văn bản xác nhận bởi Sở Tư Pháp là văn bản cuối cùng có giá trị pháp lý.

Có nên mua nhà vi bằng không?

Vi bằng thực chất chỉ là thỏa thuận giữa 2 bên, được lập ra bởi Thừa Phát Lại và được xác nhận bởi Sở Tư pháp. Vì vậy, nó không thể là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Thế nên, việc mua nhà bằng vi bằng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro bất lợi cho người mua nếu phát sinh tranh chấp. Trên thực tế căn hộ có mua vi bằng được không hay mua nhà công chứng vi bằng có an toàn không? Tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro như bên dưới:

Trường hợp 1: Mua phải nhà đã bị thế chấp

Người bán sau khi bán nhà công chứng vi bằng xong, mang đi thế chấp vay ngân hàng. Nếu đến hạn không trả, ngân hàng siết nợ tịch biên tài sản là ngôi nhà. Thì người mua sẽ không có quyền sở hữu nhà đó vì chỉ có vi bằng không có sổ đỏ.

Trường hợp 2: Mua nhà từ người thuê nhà

Thường xảy ra trong trường hợp chủ nhà cho thuê nhà dài hạn, không thường xuyên đến kiểm tra nên bên thuê đã bán ngôi nhà hiện đang thuê bằng vi bằng. Khi có tranh chấp, chủ nhà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đương nhiên sẽ chứng minh được quyền lợi của mình, thiệt hại thuộc về người đã mua nhà bằng vi bằng nhà đất.

Trường hợp 3: Bán nhà cho nhiều người một lúc

Chủ sở hữu sẽ bán ngôi nhà của mình cho nhiều người bằng vi bằng nhà đất nhưng vẫn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây thực chất là một hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản dựa vào lòng tin của người trong cuộc. Thường xảy ra trong giới mua bán bất động sản.

Cần tìm hiểu kỹ quy trình, hồ sơ giấy tờ trong giao dịch nhà đất. Kiểm tra thật kỹ về nguồn gốc, giấy tờ pháp lý của tài sản giao dịch.