Kim tự tháp được xây dựng như thế nào ?

Kim tự tháp Ai Cập được xem là một trong những kì quan vĩ đại nhất của thế giới mà con người từng xây dựng. Cho đến ngày nay vẫn chưa một ai có thể giải đáp kim tự tháp Ai Cập đã được xây dựng như thế nào? Câu trả lời có thể sẽ được bật mí dưới đây nếu bạn quan tâm và đọc.

Kim tự tháp Giza

Kim tự tháp đầu tiên và lớn nhất ở Ai Cập được xây dựng bởi Pharaon Khufu tại Giza năm 2551 TCN. Giza có độ cao khoảng 138 mét. Là một “đại kim tự tháp” được đánh giá là một kỳ quan vĩ đại của nhân loại.
Kim tự tháp của Khafre (năm 2520 TCN) nhỏ hơn so với kim tự tháp của Khufu. Nhưng nằm trên một địa hình cao hơn và được xây dựng bởi Khafre. Khi khuôn mặt Nhân sư được mô phỏng theo khuôn mặt ông. Pharaon thứ ba xây dựng một kim tự tháp tại Giza là Menkaure (năm 2490 TCN) chỉ cao khoảng 65 mét.

Kỹ thuật xây dựng kim tự tháp

Sir Flinder Petrie – nhà khảo cổ đã phát hiện kim tự tháp có nguồn gốc từ những ngôi mộ Mastaba. Có hình chữ nhật đơn giản bắt đầu được xây dựng hơn 5.000 năm trước tại Ai Cập. Dần tiến bộ vào triều đại của vua Djoser (năm 2630 TCN) khi bắt đầu ngôi mộ của ông là hình chữ nhật đơn giản. Sau đó mới được phát triển thành một Kim Tự Tháp bước sáu lớp với đường hầm dưới lòng đất và các phòng.

Triều đại của vua Snefru (năm 2575 TCN) đã có bước tiến nhảy vọt trong cách xây dựng. Khi kiến trúc sư đã thiết kế các kim tự tháp đúng mặt mịn. Tên “Kim Tự Tháp uốn cong” do thay đổi một phần lên tạo ra cấu trúc uốn cong.

Để khắc phục khuyết điểm đó kiến trúc sư của Snefru đã xây dựng kim tự tháp thứ hai tại Dahshur. Là “Kim tự tháp đỏ” ngày nay được đặt tên theo khi màu sắc của đá có góc không đổi.

Sau này, con trai của Snefru là Khufu đã xây dựng nên Đại kim tự tháp lớn nhất thế giới Giza.

XEM THÊM:Năm 2021 , những điều cần biết về năm 2021

Lập kế hoạch kim tự tháp

Theo giáo sư Redford, các pharaoh đều bắt đầu xây dựng các kim tự tháp riêng mình ngay khi họ lên ngôi. Từ thành lập một ủy ban xây dựng kim tự tháp gồm một đốc công, một kỹ sư trưởng và một kiến trúc sư.

Vị trí các kim tự tháp thường được đặt bên bờ tây sông Nile. Có hai yếu tố dẫn đến quyết định này:

Các kim tự tháp phải hướng đến chân trời phía tây nơi mặt trời lặn.

Gần thành phố trung tâm Memphis của Ai Cập cổ đại.

Bên cạnh Kim Tự Tháp, các pharaoh còn xây dựng các ngôi đền, hố thuyền và nghĩa trang nằm bên cạnh.

Nguồn cung và thực phẩm

Các nhà khảo cổ học AERA còn tìm thấy dấu vết của một thị trấn gần kim tự tháp của Menkaure. Tại đây có những ngôi nhà khá lớn dành cho các quan chức. Một tổ hợp doanh trại có khả năng là nơi đóng quân. Và các tòa nhà nơi chứa số lượng lớn con dấu đất sét. Công nhân có thể ngủ trong các ngôi nhà bình dân gần đó.
Richard Redding giám đốc nghiên cứu của AERA và các đồng nghiệp đã qui ước số nhân công khoảng 10.000 người để xây dựng cả 3 kim tự tháp.
Họ cũng phát hiện ra rằng động vật được mang đến từ các địa điểm trên đồng bằng sông Nile. Được giữ trong một cái rạn san hô cho đến khi chúng được giết mổ. Với tổng số lượng thực thịt để cung cấp trung bình mỗi ngày là hơn 1.800kg.

Khai thác và di chuyển các khối đá

Phương tiện là một con thuyền nghi lễ và một mạng lưới đường thủy. Các nô lệ đã phải vận chuyển 170.000 tấn đá vôi dọc sông Nile ngày đêm. Nhà khảo cổ Mark Lehner còn tìm thấy dấu vết của một đường thủy nằm bên dưới kim tự tháp.

Những khối đá vôi này được khai thác từ một địa điểm cách đó gần 13 km tại vùng Tura. Trong khi đá granite được lấy từ vùng Aswan cách đó hơn 800 km. Nặng khoảng 2,5 tấn được chở đến một cảng trong đất liền qua một hệ thống kênh đào.

Các kiến trúc sư Ai Cập đã phát hiện nước có thể làm cho các khối đá dễ di chuyển hơn. Nhờ một loại giấy cói có tại khu vực Biển Đỏ được sử dụng ở phía trước của xe. Nhằm làm giảm bớt ma xát, giúp xe di chuyển được dễ dàng hơn. Ngoài ra họ còn có thể đã sử dụng những chiếc xe trượt lớn bằng gỗ để di chuyển các khối đá trên đất liền.

XEM THÊM: Cách hóa giải mệnh xung khắc theo phong thủy