Những lưu ý khi chuyển vào nhà mới

Chuyển về nhà mới là bước quan trọng để đem lại sự may mắn và bình yên cho gia đình. Gia chủ nên thực hiện đúng lễ nghi, để khi chuyển về nhà mới, vượng khí tài lộc luôn đủ đầy trong căn nhà. Bài viết này sẽ chia sẻ một số lưu ý cần thực hiện khi vào nhà mới.

Chọn ngày tốt để chuyển nhà

Những lưu ý khi chuyển vào nhà mới

Cách chọn ngày chuyển nhà thường dựa vào tuổi của gia chủ, hướng nhà, hướng đất, giờ hoàng đạo trong ngày,..Nếu chọn đúng ngày thì việc chuyển nhà sẽ đem lại vượng khí tốt cho ngôi nhà, thần linh sẽ giúp sức nâng đỡ các thành viên. Tất nhiên, việc chọn ngày này cũng phụ thuộc vào tín ngưỡng và phong tục của từng địa phương khác nhau.

Thực hiện nghi lễ nhập trạch, tẩy uế

Lễ nhập trạch được hiểu đơn giản là nghi thức ra mắt hay lời xin phép các vị thần tài, thổ địa của ngôi nhà. Tùy theo điều kiện của mỗi gia chủ mà nghi thức này sẽ có quy mô đơn giản hay làm lớn.

XEM THÊM: Vị trí tốt để đặt đại bàng giúp thúc đẩy sự nghiệp

Quy trình thực hiện nghi lễ này như sau: Gia chủ cầm lư hương đi ngang qua bếp than đặt trước cửa, những đồ dùng khác sẽ do thành viên trong gia đình mang theo. Tiếp đến gia chủ đọc văn khấn nhập trạch. Kết thúc nghi thức, bật đèn sáng và đung nước bằng bếp than, và mở cửa ra cho thông thoáng.

Những lưu ý khi chuyển vào nhà mới

Xông nhà để xua đi chướng khí

Xông nhà đối với nhà mới là điều cần thiết giúp cho chướng khí tích tụ trong nhà bị xua đi, đồng thời cũng xua đuổi công trùng có hại trong nhà ra ngoài. Nguyên tắc là xông từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, xông kỹ ở những tường có dấu hiệu ẩm mốc cao nhằm tăng thêm nhiệt khí và dương khí.

Thông thường, hỗn hợp xông nhà là các loại rễ cây, hương liệu, nhang thơm và bột trầm hương. Sau đó, cho tất cả vào siêu đất để dễ cầm hơn. Khi xông đất thì nên mở hết cửa ra, khói từ vòi bay ra sẽ cuốn hết những khí xấu theo đó ra khỏi nhà.

XEM THÊM: Phong thủy nhà bếp mới nhất năm 2021

Cúng thổ địa và thần linh trong nhà

Sau khi đã thực hiện lễ nhập trạch xong, một nghi thức khác không kém phần quan trọng đó là cũng thổ địa và thần linh trong nhà. Bạn phải cúng Thổ Địa, là vị thần canh đất, phù hộ cho gia đình bình an. Mâm cúng bao gồm trầu cau, vàng mã, bánh kẹo, trái cây và mâm lễ mặn như rượu, thịt, xôi, gà,…

Cho túi có màu đỏ vào thùng đựng gạo

Theo phong tục của người Hoa, để một túi màu đỏ có chữ “đầy đủ” vào thùng gạo mang ý nghĩa tượng trưng về môt cuộc sống ấm no Theo nghi thức của người Hoa thì màu đỏ luôn mang đến mọi điều tốt lành. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị một túi vải màu đỏ cho vào thùng gạo.

Những lưu ý khi chuyển vào nhà mới

Thực hiện nấu nướng, đun nước và ngủ lại một đêm tại nhà mới

Sau khi đã hoàn thành những nghi thức liên quan đến cúng bái thì việc tiếp theo là dọn vào ở. Đầu tiên, nên đem một cái chiếu đang sử dụng, bếp lửa (tránh bếp điện, chổi quét nhà hay nước vào trước). Tuy nhiên, khi cầm đồ vào nhà, gia chủ nên xem tuổi và mạng để chọn thứ tốt nhất, đối với những thành viên khác thì không quá kiêng kỵ mà chỉ cần cầm vào đồ dùng cần thiết.

Tiếp theo đun một ấm nước sôi, như đại diện cho nguồn tài chính của gia đình sẽ luôn dồi dào và thịnh vượng. Một số chuyên gia phong thủy còn khuyên nên đóng lại hết tất cả bồn rửa bát, bồn tắm,.. rồi mở vòi nước thật nhỏ trong khoảng thời gian lâu, để tượng trưng cho sự no đủ của gia đình.

XEM THÊM: Cách hóa giải hướng nhà xấu

Treo chuông gió để dẫn dắt và luân chuyển khí trong nhà

Theo phong thủy, chông gió (phong linh) mang yếu tố tâm linh,vật dụng này có thể dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, âm thanh phát ra có thể xua tan đi tà ma, báo cho “âm khí” là vùng đất đã bị dương khí ngự trị, hãy tránh xa ra. Vị trí tốt nhất để treo chuông gió như là cửa sổ, cửa chính,..

Để điện sáng 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới

Việc thắp đèn sáng 3 đêm đầu tiên tượng trưng cho việc âm khí sẽ không tắt. Vì vậy, hãy để đèn sáng thông 3 đêm khi chuyển về nhà mới. Đồng thời, khi đêm đầu tiên ngủ, gia chủ hãy nằm xuống một lúc, rồi trở dậy làm việc gì đó một lúc, sau đó lại tiếp tục đi ngủ để tượng trưng cho việc đi ngủ những vẫn sẽ trở dậy.

Những lưu ý khi chuyển vào nhà mới

Phải thật vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Cuối cùng, với một sự kiện quan trong đối với mỗi gia đình như thế này, bạn phải luôn trong trang thái vui vẻ, niềm nở để mọi thứ diễn ra một cách tốt đẹp. Tuyệt đối không được giận giữ, cãi vã, la mắng hay đánh mắng trẻ con.

LỜI KẾT

Gia chủ nào cũng mong muốn ngôi nhà mình ấm êm, thịnh vượng, nên những nghi lễ khi vào nhà mới cũng không nên bỏ qua. Đây được xem là phong thủy của ngôi nhà, nếu thực hiện mà có thể mang lại sự an tâm cho gia chủ thì cũng nên làm. Hy vọng những chia sẻ trên đây, sẽ hữu ích với bạn, mang lại cho gia đình bạn sự thịnh vượng và tài lộc.