Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ như thế nào?

Khác nhau dễ thấy nhất có lẽ là về màu sắc, một sổ màu hồng và một sổ màu đỏ. Đương nhiên, đây cũng được xem là một trong những yếu tố làm nên sự khác biệt giữa 2 sổ này.

Nhưng để chuyên nghiệp hơn, thuyết phục hơn và sâu sắc hơn, chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa sổ hồng, định nghĩa sổ đỏ và sự khác nhau về mặt pháp lý giữa hai sổ này như thế nào thông qua các thông tin bên dưới.

1. Định nghĩa sổ hồng

Sở dĩ có tên sổ hồng vì màu sắc của sổ là màu hồng, là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành. Sổ có các nội dung như: nhà ở thuộc hình thức sở hữu nào? Đất ở thuộc hình thức sở hữu chung hay riêng, cấp cho nhà riêng đất riêng hay nhà và đất chung.

2. Định nghĩa sổ đỏ

Sổ cũng có màu đỏ – là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Được cấp cho các khu vực ngoài đô thị như đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất làm nhà ở nông thôn.

NÊN XEM: 5 khác biệt giữa đất nền dự án và đất thổ cư

3. Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Sổ  hồng

Sổ đỏ

Màu sắc Hồng Đỏ
Ý nghĩa Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị
Đối tượng được cấp Chủ sở hữu Người sử dụng
Cơ sở pháp lý Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị Khoản 20 Điều 4 luật đất đai 2003
Phân loại theo đối tượng sở hữu Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” nếu chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư

Giấy chứng nhận quyền sở hữu ở nhà nếu chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở

Cơ quan ban hành Bộ Xây dựng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Quyền hạn giao dịch Người đứng tên trên sổ hồng Tất cả các thành viên có tên trên sổ hộ khẩu đủ 18 tuổi đều phải ký

4. Sổ hồng, sổ đỏ là giá trị ngang nhau?

Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10.12.2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu có nhu cầu chuyển đổi thì sẽ được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp được cấp trước ngày 10/12/2009.

Như vậy, thực tế hiện nay cùng tồn tại 3 loại Giấy chứng nhận là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” ( sổ đỏ), “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” (sổ hồng) và “Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (sổ hồng). Chúng đều có giá trị pháp lý ngang nhau, được cấp khác nhau về thời điểm, mục đích sử dụng nên không cần phải cấp lại vì thực tế không chồng chéo nhau.

Giá trị của từng sổ phụ thuộc vào giá trị tài sản của đất, của nhà hay của cả nhà và đất tại thời điểm giao dịch theo quy định của pháp luật.

THÔNG TIN DỰ ÁN CĂN HỘ PARK VIEW:

Website: http://chungcuparkview.com/

Hotline PDK: 08.4858.3579

Tên dự án Căn hộ Park View Thuận An
Vị trí Đường Nguyễn Du, khu dân cư Bình Đáng, p. Bình Hòa, tp, Thuận An, Bình Dương
Quy mô dự án 2 block căn hộ cao 23 tầng + 2 tầng hầm
Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đô Thị Sài Gòn (SUDIC)
Tổng số căn hộ 880 căn hộ và Shophouse
Tổng thầu xây dựng Tecco Miền Nam
Diện tích  7.269,2m²
Thiết kế Căn hộ từ 1 đến 3 phòng ngủ với diện tích khoảng 40 đến 83m²
Mật độ xây dựng 45%
Tiện ích nội khu – Khu trung tâm thương mại – Nhà hàng ăn uống, rạp chiếu phim

– Khu vui chơi giải trí & Khu trung tâm thể thao

– Khu Lounge Bar – Khu công viên nội khu & đường chạy bộ

Pháp lý dự án Sở hữu lâu dài
Khởi công Quý III/2020
Giá bán  Từ 22 triệu/m²
Thời gian bàn giao dự kiến 2023

Người trẻ hiện nay có nên mua chung cư

Thông tin liên hệ

NGUỒN NHÀ ĐẤT – CTY CP N.T.M CONNECT

  • Số 5, Huỳnh Văn Nghệ, Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • 08.4858.3579
  • www.nguonnhadat.com.vn
  • ad.nguonnhadat@gmail.com

Hoặc để lại thông tin liên hệ

[contact-form-7 id=”373″ title=”Đăng ký – thông báo”]