Thủ tục hoàn công công trình xây dựng mới nhất

Không chỉ riêng gì đối với thủ tục hoàn công công trình xây dựng , mà hầu như các vấn đề liên quan đến pháp lý, giấy tờ hành chính đều cực kỳ rắc rối.

Hiểu được sự khó khăn này, ngay bên trong phần nội dung dưới đây sẽ tư vấn một cách chi tiết, cụ thể nhất nhằm giúp mọi người thuận lợi hơn trong việc giải quyết giấy tờ. Hãy tiếp tục theo dõi phần thông tin sau đây, đảm bảo sẽ cực kỳ có ích đấy.

Khái niệm hoàn công là gì?

Khái niệm hoàn công là gì?

Có nhiều cách để định nghĩa hoàn công là gì nhưng theo công trình xây dựng. Thì hoàn công chính là một thủ tục hành chính quan trọng trong xây dựng nhà cửa, khi hoàn thành các công trình đó. Quy trình này được bên đầu tư, thi công xác nhận đã hoàn thành và nghiệm thu công trình đó.

Đây là một bước cuối sau khi xây dựng, hoàn thiện công trình nhà cửa. Nó mang ý nghĩa pháp lý, có quy định rõ ràng trong Luật xây dựng 2014 được ban hành.

Hồ sơ thủ tục hoàn công công trình xây dựng

Để có thể thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây dựng, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ và hồ sơ sau:

– Giấy báo cáo kết quả việc kiểm tra hoàn thành công trình theo biểu mẫu quy định.

– 1 bản sao giấy xin phép xây dựng nhà ở hợp pháp (chứng thực) và 1 bản sao của bản vẽ thiết kế thi công (không chứng thực).

– 2 bản gốc của bản vẽ hiện trạng hoàn công.

XEM THÊM:Thủ tục cấp sổ đỏ nhà chung cư

– 1 bản sao bản hợp đồng đã ký kết với đơn vị thi công có giấy phép chứng nhận hành nghề.

– 1 bản sao giấy chứng nhận hành nghề của đơn vị thi công đã ký hợp đồng. (Có thể thay thế bằng biên lai thuế xây dựng).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công công trình xây dựng. Sẽ tiến hành nộp tại đơn vị, cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể là thuộc các địa điểm sau:

Sở xây dựng trung ương

Cơ sở này tiếp nhận các hồ sơ hoàn công là công trình cấp 1, loại đặc biệt, di tích, công trình tôn giáo, miếu, đình, bảng quảng cáo, tượng đài, đường xá,…

Thủ tục hoàn công công trìnhỦy Ban Nhân Dân cấp Huyện (thị xã, thành phố, quận,…)

Cơ sở có thẩm quyền này chuyên tiếp nhận các loại hồ sơ hoàn công công trình xây dựng đối với công trình nhà ở cá nhân/riêng lẻ hoặc nằm trong khu vực địa chính của huyện, quận. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải là một cá nhân công dân, chủ hộ.

Ban quản lý đầu tư, xây dựng

Chủ yếu tiếp nhận hồ sơ hoàn công riêng đối với các khu công nghệ cao, công nghiệp, khu đô thị mới, chế xuất. Lưu ý chỉ xử lý trong trường hợp thi công công trình mới, sửa chữa/cải tạo, xây tạm thời theo đúng chuẩn quy định và bắt buộc phải xin giấy tờ cho phép xây dựng thuộc phạm vi của khu chế xuất, công nghiệp, đô thị đấy.

Ủy Ban Nhân Dân cấp xã

Chỉ xử lý hồ sơ hoàn công đối với công trình nhà ở cá nhân/ riêng lẻ thuộc khu vực dân cư tại nông thôn đã có quyết định quy hoạch thi công và thuộc địa giới hành chính cấp xã.

Thủ tục hoàn công công trìnhLệ phí cấp phép hoàn công nhà ở

Sau khi nộp hồ sơ thi công công trình xây dựng để xin hoàn công, mọi người cũng sẽ phải đóng một khoản phí xin cấp phép nhưng cũng tùy vào từng trường hợp. Chi tiết như sau:

Nhà ở cá nhân/riêng lẻ đã khai báo thuế

Đối với trường hợp xin phép cho nhà ở cá nhân/riêng lẻ (đã khai báo thuế) đi vào hoạt động, sử dụng chính thức, hợp pháp, mọi người sẽ không phải bất kỳ một khoản phí nào trước bạ cả. Bên cạnh đó, chỉ phải chịu một vài loại tiền phát sinh như thuế xây dựng. Tuy nhiên, cứ yên tâm vì loại thuế này sẽ được chi Cục Thuế thu riêng của nhà thầu thi công nhà mà thôi.

XEM THÊM: Phân loại, cấp công trình hạ tầng kỹ thuật

Nhà ở tư nhân chưa khai báo thuế

Còn đối với trường hợp cũng là nhà ở cá nhân/riêng lẻ nhưng bên phía nhà thầu xây dựng lại chưa thực hiện khai báo thuế theo đúng quy định hoặc chủ nhà không cung cấp hợp động xây dựng cho nhà thầu để thực hiện việc khai báo thuế, lúc này mọi người sẽ phải chịu một mức phạt khấu trừ thu nhập cá nhân. Lúc này, bạn sẽ phải đóng một mức thuế với tỉ lệ là 10% trên tổng thu nhập trước lúc trả chi phí thi công, thù lao, cũng như các loại chi phí liên quan khác.