Thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ

Khi chuyển nhượng chung cư không phải bất cứ trường hợp nào người mua cũng được bàn giao sổ đỏ ngay lập tức. Có trường hợp vì chủ sở hữu muốn bán ngay lập tức nên việc thực hiện mua bán chung cư vẫn chưa có sổ đỏ lúc đó. Vậy quy định về điều kiện, thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có sổ đỏ như thế nào? Có mất nhiều thời gian để xử lí giấy tờ hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn bên dưới để có giao dịch an toàn nhé!

XEM THÊM: Những lưu ý khi mua chung cư bạn cần biết

Căn hộ chung cư chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng không?

Theo quy định của pháp luật, để bất động sản được đưa vào chuyển nhượng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tuy nhiên, theo Điều 118 Luật Nhà ở 2014 có hình thức nhà ở vẫn được giao dịch mà không bắt buộc có giấy chứng nhận. Đó là tiến hành các thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (nhà ở thuộc dự án). Nhưng chủ đầu tư dự án phải bàn giao sổ đỏ cho người mua trong vòng 50 ngày. Trên thực tế việc bàn giao sổ hồng có thể bị kéo dài hơn so với quy định trên.

Đối với nhà ở được hình thành trong tương lai chưa có sổ hồng, chủ sở hữu vẫn được chuyển nhượng. Theo Luật Nhà ở quy định tại Điều 123, để bán được buộc phải có hợp đồng mua bán và biên bản bàn giao.

Trường hợp chúng ta mua căn hộ nhưng chưa có sổ đỏ, do chưa đến thời hạn bàn giao từ chủ đầu tư. Có thể chuyển nhượng căn hộ chung cư đó khi đã có biên bản bàn giao căn hộ và hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Dưới hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ theo quy định tại Khoản 2, Điều 123, Luật Nhà ở 2014.

Theo Khoản 1, Điều 32, Thông tư 19/2016/TT-BXD về điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư như sau:

“Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy, khi căn hộ của bạn chưa được chủ đầu tư cấp giấy chứng nhận cho cơ quan có thẩm quyền. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sang – chuyển nhượng căn hộ đó một cách đúng pháp luật.

XEM THÊM: Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư

Giấy tờ, thủ tục chuyển nhượng căn hộ chưa có sổ đỏ

Theo Điều 33, Thông tư 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư chưa có sổ đỏ được thực hiện như sau:

Bước 1: Xin phép chuyển nhượng hợp đồng

Bước 2: Tiến hành thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư

Nếu bên bán không phải là tổ chức có chứng năng về kinh doanh bất động sản thì văn bản chuyển nhượng mua bán căn hộ phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật.

Cụ thể, theo quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 33, Thông tư 19/2016/TT-BXD về hồ sơ đề nghị công chứng, chứng thực gồm:

– 07 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

– Bản chính hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư căn hộ đó.

– Bản sao có chứng thực và đem bản chính để đối chiếu các giấy tờ: CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

– Các giấy tờ khác phải đảm bảo công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật và cơ quan công chứng, chứng thực vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng phải đúng theo thời hạn quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

Bước 3: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan

Bước 4: Xin xác nhận từ phía chủ đầu tư dự án

Nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. Sau khi đã thực hiện nộp thuế, phí và lệ phí cho việc chuyển nhượng.

Theo Điểm a, Khoản 3, Điều 19 hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận gồm giấy tờ sau:

– 05 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ, trong đó 01 bản của bên chuyển nhượng.

– Bản chính hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với chủ đầu tư xây dựng dự án đó.

– Biên lai chứng minh đã nộp thuế về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế.

– Bản sao chứng thực hoặc bản sao CMND

Sau khi nhận được văn bản xác nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. Chủ đầu tư có hạn 05 ngày làm việc để giao lại cho bên nộp hồ sơ các giấy tờ:

– 02 văn bản xác nhận của chủ đầu tư về chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ, trong đó 01 bản của bên chuyển nhượng và 01 bản của bên nhận chuyển nhượng.

– Bản chính hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với chủ đầu tư xây dựng dự án đó và bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng trước.

– Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ theo quy định pháp luật về thuế.

Bước 5: Xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật về đất đai.

Đây là các thông tin về cách làm giấy tờ, thủ tục chuyển nhượng căn hộ chưa có sổ đỏ. Hy vọng qua đó các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để thực hiện giao dịch hơn. Chung cư mà bạn có thể xem xét TẠI ĐÂY.

 

 

2 thoughts on “Thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ

  1. Pingback: Thủ tục mua nhà chung cư chưa có sổ hồng - Nguồn Nhà đất

  2. Pingback: Địa chỉ thường trú và nơi ở hiện nay - Nguồn Nhà đất

Comments are closed.