Thủ tục mua nhà chung cư chưa có sổ hồng

Nhà chung cư chưa có sổ hồng thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy, khi bạn quyết định mua nhà chung cư phải xem xét suy nghĩ kỹ lưỡng. Nhà chung cư dạng này thường chỉ làm Hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng, di chúc,…Rủi ro là khi Chủ đầu tư ra sổ hồng thì người đứng tên sẽ là người chủ đầu tiên, nếu chủ nhà không hợp tác sang tên cho người mua thì sẽ gây rất nhiều phiền phức, mâu thuẫn, thiệt hại cho người mua. Vậy để khắc phục tình trạng trên ta làm cách nào?

Xem thêm: Thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ

Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua nhà chung cư chưa có sổ hồng

Theo như Luật nhà ở 2014, Nghị định 71/2010/NĐ-CP và thông tư 19/2016/TT-BXD:

– Trường hợp mua nhà chung cư của chủ đầu tư, thì bạn sẽ tiến hành ký Hợp đồng mua bán căn hộ trực tiếp với chủ đầu tư đó thông qua Sàn giao dịch bất động sản..

– Trường hợp mua lại nhà chung cư của hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh thì hai bên phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán để cơ quan công chứng.

Khi đề nghị công chứng, hai bên phải xuất trình hợp đồng đã ký. Nếu chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì bạn cần phải xuất trình văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở lần trước ra.

– Trường hợp là cá nhân hoặc hộ gia đình đã chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Các lần chuyển nhượng phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường,… nơi dự án nhà ở.

– Trường hợp mua lại từ chủ đầu tư thứ cấp (có chức năng kinh doanh bất động sản). Cần phải thực hiện việc mua bán nhà ở thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Hai bên có thể lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư tại văn phòng công chứng. Để có thể có đảm bảo về mặt giá trị pháp lý và tạo an toàn cho người mua. Tuy vậy, chủ nhà cần phải xin xác nhận đồng ý chuyển nhượng của chủ đầu tư trước khi lập văn bản này.

Lưu ý:

Việc xác lập văn bản chuyển nhượng có thể yêu cầu bên bán hợp tác để thực hiện thủ tục. Trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư. Các bên đều phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Căn hộ chung cư chưa có sổ hồng có thể bán được không?

Xem thêm: Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ như thế nào?

Nhà chung cư chưa có sổ hồng vẫn có thể mua bán được nhưng cần phải có:

– Biên bản bàn giao căn hộ

– Hợp đồng mua bán với chủ đầu tư

Như vậy, giao dịch mua bán chung cư chưa sổ hồng sẽ được chuyển sang hình thức giao dịch chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.

 

One thought on “Thủ tục mua nhà chung cư chưa có sổ hồng

  1. Pingback: Những rủi ro khi mua chung cư tại Bình Dương - Nguồn Nhà đất

Comments are closed.