Tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Đường Mỹ Phước – Tân Vạn hay còn gọi là Tân Vạn – Mỹ Phước – Bàu Bàng. Có tổng chiều dài là 48,9 km do Becamex làm chủ đầu tư. Hãy tìm hiểu thêm về tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn cùng chúng tôi sau bài viết dưới đây.

Dự án tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Tên dự án là Mỹ Phước – Tân Vạn với điểm đầu tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát đi qua thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An, đoạn giữa là khu công nghiệp và đô thị Mỹ Phước, điểm cuối là Ngã 03 Tân Vạn (Quốc Lộ 1A). Có tổng vốn đầu tư là 3.500 tỷ đồng, khởi công ngày 07 tháng 08 năm 2009. Toàn tuyến đường có 5 cầu vượt 3 nút giao và 8 làn xe. 

Xem thêm: Chốt địa phương làm cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành 36.000 tỷ

Tiến độ thi công đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Đường Mỹ Phước – Tân Vạn có chiều dài là 48,9 km chia ra làm 2 giai đoạn triển khai:

Giai đoạn 1:

Đoạn ngã 3 Tân Vạn đến Mỹ Phước có chiều dài là 38 km đã được hoàn thành. Từ KCN và đô thị Mỹ Phước đi qua 1 huyện và 3 thành phố đến ngã 3 Tân Vạn.

Ban đầu, dự kiến đoạn đường này sẽ là cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn. Tuy nhiên, do vướng một vài lý do nên đã hủy. Vậy nên khi tuyến đường được hoàn thành lại có tên gọi là Tân Vạn – Mỹ Phước – Bàu Bàng. Tuyến đường này đã góp phần kết nối đường xuyên Á, đường Hồ Chí Minh. Và là tuyến đường kết nối hệ thống giao thông của toàn vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.

Xem thêm: Bản đồ Bình Dương cập nhật mới nhất 2021

Giai đoạn 2:

Từ Mỹ Phước lên Huyện Bàu Bàng có tên gọi là đường Mỹ Phước – Bàu Bàng hay còn gọi là Mỹ Phước Tân Vạn kéo dài. Có chiều dài 10,9 km, đi qua hai huyện đó là Bến Cát (4,1km) và huyện Bàu Bàng (6,8km). Giai đoạn 2 sẽ kéo dài thêm 20 km từ Mỹ Phước Bến Cát tới KCN Bàu Bàng. Nối thông với quốc lộ 13 và đường cao tốc Chơn Thành – Đức Hòa, dự kiến thông xe năm 2021.

Đường Mỹ Phước – Tân Vạn là tuyến đường giao thông được xây dựng để kết nối khu công nghiệp Mỹ Phước (thành phố mới Bình Dương) với tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh. Là tuyến đường vận chuyển hàng xuất khẩu từ các khu công nghiệp ở Bình Dương về các cảng ở Sài Gòn và Đồng Nai nhằm giảm tải cho quốc lộ 13 và tỉnh lộ 743.

Là tuyến đường quan trọng kết nối trung tâm thành phố mới Bình Dương với Biên Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh

Theo quy hoạch sắp tới, đường Mỹ Phước – Tân Vạn sẽ là đường giao thông kết nối tới các cảng nước sâu của Bà Rịa – Vũng Tàu, cũng như dự án sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Đường Mỹ Phước – Tân Vạn đã được thiết kế sẵn hạ tầng để phối hợp với Tập đoàn Tokyu, Nhật Bản và triển khai xe buýt nhanh (BRT) nối Tp.Hồ Chí Minh đến thành phố mới Bình Dương.

Trong tương lai, Bình Dương cũng bắt đầu xây dựng tuyến metro Bình Dương – Tp.Hồ Chí Minh chạy dọc tuyến đường này và sẽ kết nối với hệ thống metro của TP.HCM tại nhà ga Suối Tiên.