Xu hướng ở nhà chung cư 2021 Bình Dương

Theo báo cáo của VRES năm 2020 thì nhà chung cư đang là lựa chọn chiếm ưu thế của người dân. Tỷ lệ % người dân lựa chọn ở nhà chung cư ngày càng tăng lên theo từng năm. Nếu năm 2009, chỉ khoảng 3.7% thì sau 10 năm – năm 2019, tỷ lệ này là 5.8%. Đây được xem là xu thế tất yếu ở cả thành phố và nông thôn vì nó đáp ứng nhu cầu an cư và phát triển đô thị hóa.

Đất chật, người đông cũng là lý do của việc thúc đẩy chung cư mọc lên ngày càng nhiều. Ngoài những thành phố lớn như Hà Nội, Tp. HCM, mật độ dân cư luôn đông đúc thì trong vòng 10 năm qua, những tỉnh thành khác, tỷ lệ dân cư cũng tăng lên đột biến như Bình Dương, Vũng Tàu… do quá trình công nghiệp hóa, người dân từ khắp các khu vực, tỉnh thành khác đổ về để làm ăn sinh sống, làm phát sinh nhu cầu về nhà ở để an cư lập nghiệp.

Ưu điểm của nhà chung cư dần được khẳng định, xóa bỏ dần tư tưởng truyền thống nhà ở phải gắn liền với đất ăn sâu vào tâm lý của người dân Việt Nam. Cộng với tình hình giá cả đắt đỏ của đất và chi phí nhân công xây dựng, vật liệu…càng làm cho nhiều người có tâm lý lựa chọn nhà chung cư tiện lợi, nhanh chóng, năng động.

Đối tượng mua nhà chung cư chủ yếu là giới trẻ tuổi hoặc các cặp gia đình trẻ tuổi chưa có nhà ở, khả năng tài chính cao và muốn sông cuộc sống độc lập, hiện đại. Tuy nhiên, giá đất tăng cao, nhân công và vật liệu cũng tăng dẫn đến giá bán căn hộ chung cư ở các tỉnh, thành phố cũng cao ngang như vậy. Đó là rào cản và cũng là cơ hội để việc chuyển dịch đầu tư nhà chung cư, căn hộ cao cấp ra các vùng ven, vùng lân cận để tiếp cận nhiều nguồn khách hàng tiềm năng.
Nhu cầu về nhà chung cư ở vùng ven cũng ngày càng được đẩy mạnh và phát triển. Nguyên nhân là do nó mang đến cảm giác thoải mái của việc cung cấp hệ thống tiện ích đồng bộ, an ninh, mới vẻ và phóng khoáng cho người ở
Giá bán căn hộ chung cư ở vùng ven cũng vừa phải, hợp lý với nhu cầu và chi phí hàng tháng của người dân. Nó mang đến tâm lý thoải mái về số tiền hàng tháng phải trả, không còn là gánh nặng tiền tỷ mà là tiền triệu trong khẳ năng chi trả đối với việc sở hữu căn nhà đầy đủ tiện nghi, an ninh, tiện ích là điều tuyệt vời
Ngoài ra, vùng ven thường là nơi đầu tư các khu công nghiệp – cũng là nơi ở của các chuyên gia nước ngoài. Việc xuất hiện các chung cư hoặc căn hộ cao cấp cùng các tiện ích đi kèm như siêu thị, trung tâm thương mại mua sắm, rạp chiếu phim… sẽ thu hút được nguồn khách tiềm năng này. Nó không những giúp thêm nguồn thu nhập cho giới đầu tư, mà cũng làm cho bô mặt đô thị, thành phố hóa của người dân địa phương nơi có các chung cư đó thay đổi, được nâng lên 1 bậc.
Các ngân hàng cũng nhìn thấy được nguồn lợi từ việc đô thị hóa này nên việc cho vay với mức giá ưu đãi và tỷ lệ % vay lên đến 70 – 80% gia trị căn hộ cũng là cơ hội để người dân sở hữu căn hộ, có nơi ở. Ngân hàng có thêm khách hàng và thúc đẩy các nhà đầu tư về căn hộ, chung cư cũng như đầu tư về bất động sản mạnh tay đầu tư hơn trong lĩnh vực này.
Như vậy, xu hướng lựa chọn nhà chung cư để ở ngày càng gia tăng, không chỉ bởi cầu tăng mà các yếu tố phụ trợ về vốn, đầu tư, điều kiện đều thuận lợi như một xu thế phát triển tất yếu của quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa của con người.